6 LIỆU PHÁP GIÚP TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH KHỎE MẠNH

Nếu không có hệ thống miễn dịch hoạt động , chỉ cần đánh răng sẽ đưa đủ vi khuẩn có hại vào máu bạn. May mắn thay, hệ thống miễn dịch của bạn bảo vệ bạn khỏi những vi khuẩn thông thường hàng ngày. Các tế bào hệ thống miễn dịch của bạn liên tục nuốt chửng vi khuẩn và ngăn chặn virus xâm nhập các tế bào của bạn. Giống như nhịp tim hoặc tiêu hóa của bạn, phản ứng miễn dịch là chức năng bạn không kiểm soát. Nhưng có rất nhiều điều bạn có thể làm để tăng cường hệ thống quan trọng này.

1. Vệ sinh tốt.

Tuyến phòng thủ đầu tiên ngăn chặn vi trùng bằng cách tuân theo các thói quen vệ sinh cá nhân tốt. Ngăn chặn nhiễm trùng trước khi nó bắt đầu và tránh lây lan sang người khác bằng các biện pháp dễ dàng sau:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chuẩn bị thức ăn và sau khi sử dụng phòng tắm.
  • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi bạn hắt hơi hoặc ho, hoặc ho vào khuỷu tay thay vì bàn tay.
  • Rửa và băng tất cả các vết cắt. Bất kỳ vết cắt nghiêm trọng, hoặc động vật hoặc con người cắn, nên được bác sĩ kiểm tra.
  • Không chạm vào vết thương hoặc vết thâm hoặc nặn mụn. Làm như vậy cho phép vi trùng xâm nhập.

2. Chủng ngừa

Nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm chủng. Trong khi một số tác dụng phụ phổ biến, chẳng hạn như đau cánh tay hoặc sốt nhẹ có thể xảy ra, vắc-xin nói chung là an toàn và hiệu quả. Tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn về tình trạng tiêm chủng của bạn. Nói chung:

  • Trẻ em nên được chủng ngừa thời thơ ấu.
  • Người lớn nên đảm bảo tiêm chủng của họ được cập nhật.
  • Du khách nên được tiêm chủng bổ sung cần thiết.

3. An toàn thực phẩm

Mặc dù hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm không đe dọa đến tính mạng, một số ít có thể dẫn đến các tình trạng y tế nghiêm trọng, bao gồm suy thận và viêm màng não. Bạn có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm trong gia đình bằng cách chuẩn bị và bảo quản thực phẩm an toàn. Các biện pháp phòng ngừa sau đây sẽ giúp tiêu diệt vi trùng có trong thực phẩm:

  • Rửa tay bằng xà phòng và nước trước và sau mỗi lần bạn xử lý thực phẩm thô.
  • Rửa sạch tất cả thịt, thịt gia cầm và cá dưới vòi nước chảy trước khi nấu. Rửa sạch tất cả các loại trái cây và rau quả dưới vòi nước trước khi nấu hoặc phục vụ chúng.
  • Tách riêng thực phẩm sống và thực phẩm nấu chín, và không bao giờ sử dụng cùng các dụng cụ hoặc thớt với thịt nấu chín được sử dụng với thịt sống.
  • Nấu chín kỹ thực phẩm, sử dụng nhiệt kế thịt để đảm bảo rằng toàn bộ gia cầm được nấu chín đến 180 ° F, nướng và bít tết đến 145 ° F, và thịt xay đến 160 ° F. Nấu cá cho đến khi nó đục.
  • Thực phẩm rã đông chỉ để trong tủ lạnh hoặc trong lò vi sóng.

4. Du lịch lành mạnh

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi, hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn cần bất kỳ tiêm chủng. Thảo luận về kế hoạch du lịch của bạn với bác sĩ của bạn ít nhất ba tháng trước khi bạn rời đi. Ngoài ra:

  • Nếu bạn đang đi du lịch đến một khu vực có bệnh do côn trùng gây ra, hãy dùng và sử dụng thuốc chống côn trùng có chứa DEET. Ở nhiều vùng nhiệt đới, muỗi có thể mang bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, sốt vàng da, viêm não Nhật Bản và nhiều bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng khác. Ở nhiều nơi của Hoa Kỳ, ve trong đồng cỏ và rừng mang bệnh Lyme hoặc các bệnh khác.
  • Tránh nhận bất kỳ tiêm chích không cần thiết, tiêm chủng, hoặc thậm chí hình xăm ở nước ngoài. Kim và ống tiêm (ngay cả những loại dùng một lần) được tái sử dụng ở một số nơi trên thế giới.

5. Nước sạch

Một số quốc gia không tuân theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn nước. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về thực phẩm hoặc nước khi đi du lịch, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau:

  • Không tiêu thụ nước đá khi đi du lịch. Đóng băng không giết chết tất cả các vi khuẩn truyền nhiễm.
  • Chỉ uống đồ uống đóng chai – chẳng hạn như nước ngọt hoặc nước đóng chai – có nắp an toàn. Hãy lưu ý rằng một số nước ép trái cây có chứa nước địa phương không tinh khiết.
  • Đun sôi tất cả nước máy trước khi uống hoặc chỉ uống nước đóng chai; sử dụng nước đóng chai hoặc đun sôi để đánh răng.
  • Không ăn rau chưa nấu chín, bao gồm rau diếp; không ăn trái cây tươi, chưa nấu chín mà bạn không tự gọt vỏ.
  • Không tiêu thụ các sản phẩm sữa (sữa có thể không được tiệt trùng) chưa đóng gói
  • Bất kể bạn ở đâu, tránh uống nước chưa được xử lý từ hồ và suối, nơi có thể chứa các sinh vật gây bệnh từ chất thải của người hoặc động vật. Nếu bạn phải uống nước, hãy đun sôi trong một phút để giảm nguy cơ nhiễm trùng.

6. Tình dục an toàn

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) là không quan hệ tình dục. Nhưng lựa chọn tốt nhất tiếp theo là tuân theo các nguyên tắc tình dục an toàn hơn:

  • Chỉ quan hệ tình dục chỉ với một đối tác đã được kiểm tra.
  • Sử dụng bao cao su latex hoặc polyurethane hoặc bao cao su nữ mỗi khi bạn quan hệ tình dục.
  • Đối với quan hệ tình dục bằng miệng, sử dụng bao cao su nam hoặc polyurethane hoặc bao cao su nữ.
  • Đối với quan hệ tình dục qua đường hậu môn, sử dụng bao cao su nam hoặc polyurethane.

Người viết: Dr.NGUYỄN HỒ TRỌNG HUY.

Bài viết liên quan