NHỮNG ĐIỀU VỀ NÁM DA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

 Nám da là tình trạng thường gặp ở phụ nữ ngoài 30. Nám da cũng có nhiều loại khác nhau cần phải được chẩn đoán, xác định và phân tích một cách chính xác để định hướng trị liệu phù hợp.

1. NÁM MẢNG:

Là dạng nám khá phổ biến ở phụ nữ tuổi trung niên, hoặc những bệnh nhân có tiền sử sử dụng các loại kem trộn/lột tẩy, hoặc liên quan tới quá trình mang thai/ rối loạn nội tiết, hay tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời/ánh sáng nhân tạo cường độ cao.

Nám mảng thông thường có màu nâu cà phê sữa, dạng mảng, và trên làn da dày, khỏe mạnh, không có tiền sử lột tẩy/bóc tách thì dễ chữa và không cần phối hợp quá nhiều phương pháp, chỉ cần laser chọn lọc với chế độ chiếu không bóc tách thì có thể giải quyết được 60 – 80% vết nám chỉ sau 8 – 12 tuần điều trị liên tục.

 Ngược lại, nám mảng trên nền da mỏng đỏ, suy yếu, hay đã từng có tiền sử sử dụng kem trộn, corticoid, các phương pháp bong lột da bằng thuốc rượu, thuốc bắc, hay đã từng trị liệu laser sai cách, hay da mẫn cảm – nhạy cảm, v.v… lại đòi hỏi thời gian trị liệu kéo dài hơn và cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, tùy thuộc vào các vấn đề đi kèm trên da bên cạnh vết nám. Nếu có giãn mạch, tăng sinh hệ mạch bên dưới vết nám thì cần xử lý bằng laser xung dài. Nếu da mỏng đỏ hay nám kháng trị cần kết hợp mesotherapy hay các liệu pháp nội khoa khác.

2. NÁM CHÂN SÂU:

Là dạng nám đốm màu nâu đen hay nâu sẫm, có hình dạng và kích thước như đầu đũa, thường tập trung 2 bên gò má. Dạng nám này thường dễ chữa và không tái lại nếu điều trị đúng cách, nhưng lại dễ để lại biến chứng (sẹo lõm, sẹo lồi, sẹo thâm, v.v..) nếu nhìn nhận lầm thành tàn nhang hay/và điều trị sai cách.

3. NÁM HỖN HỢP:

Là dạng nám màu tím, xanh tím, màu xám hay màu nâu đen, thường là do nguyên nhân nhiễm độc một loại thuốc hay hóa chất hay do một bệnh lý nội khoa nào đó gây nên. Dạng nám này tương đối phức tạp vì cần phải sử dụng phương pháp giải độc đặc hiệu bên cạnh các liệu pháp laser thông thường.

 Việc xác định chính xác vấn đề, phân tích cặn kẽ tình trạng da để có thể xử lý đúng cho từng vùng riêng biệt, chọn phương pháp đúng cho từng vấn đề cụ thể, và kết hợp đúng các phương pháp để xử lý được hỗn hợp các vấn đề khác nhau là hết sức quan trọng để giải quyết tận gốc, hiệu quả và an toàn. Hãy đến với CC Clinic để được đội ngũ bác sĩ chuyên môn khám gia, tư vấn và trực tiếp điều trị mọi vân sđề về da của bạn.

Bài viết liên quan